QK_9.2015_.jpg

Ngày 15/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại khách sạn Westin, một trong những khách sạn lớn nhất tại trung tâm thủ đô Ottawa của Canada. Tới dự có khoảng gần 500 khách, bao gồm đại diện chính phủ, nhiều bộ, ngành, một số nghị sĩ, cựu đại sứ Canada tại Việt Nam, đại diện nhiều doanh nghiệp sở tại, các đại sứ, đại diện các nước trong đoàn ngoại giao tại Ottawa, đông đảo bà con và sinh viên người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Canada, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và TTXVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã khai sinh một nước Việt Nam độc lập sau nhiều thế kỷ phải chịu sự đô hộ của nước ngoài. Trong 70 năm qua, dân tộc Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách và khó khăn để bảo vệ độc lập, tự do và thống nhất, xây dựng Việt Nam thành một quốc gia giàu mạnh với xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Đại sứ Tô Anh Dũng bày tỏ cảm ơn sự cảm thông và giúp đỡ của Canada đối với sự nghiệp tái thiết đất nước của Việt Nam, đồng thời ghi nhận trong 42 qua, quan hệ Việt Nam - Canada đã được củng cố và phát triển, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt 3 tỷ USD, và 6 tháng đầu năm 2015 đạt 1,8 tỷ USD. Việt Nam hiện nằm trong danh sách ưu tiên của chiến lược Hành động thị trường toàn cầu, chiến lược Giáo dục quốc tế và Chương trình phát triển quốc tế của Canada, với việc Canada hiện là quốc gia đứng thứ 14 về đầu tư tại Việt Nam, và có khoảng 5.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều trường tại Canada. Việt Nam ủng hộ chính sách coi trọng Châu Á Thái Bình Dương của Canada và hoan nghênh sự đóng góp của Canada cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực. Đại sứ Tô Anh Dũng cũng đánh giá cao sự đóng góp của gần 250.000 người Canada gốc Việt cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Canada và Việt Nam, cũng như mối quan hệ văn hóa và quan hệ giữa người dân hai nước.

Các khách mời đều bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đã đạt được 70 năm qua, mong muốn Việt Nam tiếp tục thành công và lạc quan tin tưởng quan hệ Việt Nam – Canada còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa trên nhiều lĩnh vực. Khách mời đặc biệt ấn tượng và thích thú được xem một đoạn phim ngắn giới thiệu về đất nước Việt Nam hiện đại sau 70 năm độc lập, và thưởng thức những món ăn Việt Nam truyền thống như nem rán, phở bò, nộm đu đủ, ngó sen.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​