2131611539-1-avatar.aspx-ID-191311-at-0-ts-300-lm-634987140794200000.jpeg

Ngày 12/3, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Russell Baird.


Tại hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua và trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973-21/8/2013).


Hai bên nhất trí nỗ lực thúc đẩy mọi mặt của quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo; tích cực phối hợp trên các diễn đàn đa phương. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.


Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ Việt Nam-Canada phát triển thực chất và đi vào chiều sâu; hoan nghênh Canada tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-TBD, trong đó có ASEAN và Việt Nam, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.


Bộ trưởng đánh giá cao việc Chính phủ Canada tiếp tục duy trì Việt Nam trong danh sách 20 nước ưu tiên viện trợ phát triển ODA; đề nghị hai bên tăng cường đối thoại, trao đổi đoàn các cấp nhất là các đoàn cấp cao; đề nghị Chính phủ Canada tiếp tục mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng hóa Việt Nam; sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường (MES); gia hạn cho Việt Nam Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và ủng hộ Việt Nam tiếp tục được vay vốn ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới.


Bộ trưởng Baird nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng mang ý nghĩa chiến lược.


Bộ trưởng bày tỏ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm Canada của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong năm 2013, đồng thời mời Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Canada vào một thời gian thích hợp./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​