vnp_canada_1.jpg

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tối 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức tiếp khách nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại khách sạn Westin, một trong những khách sạn lớn nhất tại Ottawa.


Tới dự có khoảng gần 500 người, gồm các đại diện chính phủ, bộ, ngành, trong đó có Quốc vụ khanh đặc trách về đối ngoại tại Quốc hội Deepak Obhrai, các nghị sỹ thuộc Nhóm nghị sỹ hữu nghị Canada-Việt Nam, một số chủ tịch các ủy ban tại Hạ viện và Thượng viện Canada, một số cựu đại sứ Canada tại Việt Nam, đại diện nhiều doanh nghiệp sở tại, hơn 50 đại sứ, đại diện các nước trong đoàn ngoại giao tại Ottawa, đông đảo bà con và sinh viên người Việt đang sinh sống và học tập ở Canada, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và TTXVN.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng nhấn mạnh ngày 2/9/1945 là bước ngoặt lịch sử trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.


Trong 69 năm qua, dân tộc Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách và khó khăn để bảo vệ độc lập, tự do và thống nhất, xây dựng Việt Nam thành một quốc gia giàu mạnh với xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.


Theo Đại sứ Tô Anh Dũng, là một đất nước đã chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, Việt Nam hiểu rất rõ giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và quyết tâm hợp tác với các nước khác để đạt được mục tiêu này.


Trong hơn 40 năm qua, quan hệ Việt Nam-Canada đã liên tục được củng cố và phát triển, với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt 2,5 tỷ USD.


Việt Nam hiện nằm trong danh sách ưu tiên của chiến lược Hành động thị trường toàn cầu, chiến lược Giáo dục quốc tế và Chương trình phát triển quốc tế của Canada.


Về phần mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Canada, hoàn toàn ủng hộ chính sách chuyển hướng sang khu vực tại châu Á Thái Bình Dương của Canada và hoan nghênh sự đóng góp của Canada cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.


Đại sứ Tô Anh Dũng cũng đánh giá cao sự đóng góp của hơn 220.000 người Canada gốc Việt cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Canada và Việt Nam và cảm ơn chính phủ Canada đã tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt hội nhập và đóng góp vào xã hội Canada.


Đại sứ Tô Anh Dũng cũng vui mừng thông báo về chuyến thăm chính thức Canada của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vào cuối tháng Chín này.


Thay mặt Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao Canada, ông Obhrai khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada, mà bằng chứng rõ nhất là việc Toàn quyền Canada David Johnston sớm thăm Việt Nam sau khi nhậm chức nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là các lĩnh vực thương mại, kinh tế và giáo dục.


Ông Obhrai cũng đồng tình với ý kiến của Đại sứ Tô Anh Dũng rằng sự lớn mạnh quan hệ hai nước đang được thể hiện qua một loạt các chuyến thăm cấp cao của cả hai bên, trong đó có chuyến thăm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, và mong muốn chuyến thăm sắp tới sẽ thành công.


Với tư cách là Quốc vụ khanh đặc trách về đối ngoại tại Quốc hội Canada, ông Obhrai cam kết tiếp tục hỗ trợ để quan hệ hai nước lớn mạnh hơn nữa trong bối cảnh Canada đang tăng cường can dự với khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhất là Đông Nam Á.


Ông Obhrai mong muốn được thấy những biểu hiện cụ thể hơn trong hợp tác song phương Canada-Việt Nam, thông qua những dự án cụ thể và ghi nhận sự lớn mạnh, đóng góp của cộng đồng người Việt tại Canada.


Cũng phát biểu tại lễ Quốc khánh, Hạ nghị sỹ Gordon Brown, Chủ tịch Ủy ban di sản Hạ viện, đại diện nhóm nghị sỹ hữu nghị Canada-Việt Nam bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước không ngừng lớn mạnh, nhất là trong 3-4 năm gần đây.


Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng đối với Canada và hai bên đang tiếp tục hợp tác trong mọi lĩnh vực. Ông Brown cũng hy vọng hai nước tiếp tục có những trao đổi cấp cao để thúc đẩy quan hệ và cam kết sẵn sàng hỗ trợ hết sức cho Việt Nam.


Trong buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh năm nay, ngoài những món ăn Việt Nam truyền thống như nem rán, những người tham dự còn được thưởng thức tiếng đàn piano của nghệ sỹ trẻ Vincent, học trò của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn và nằm trong tốp 16 nghệ sỹ piano trẻ tài năng của Canada./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​