chỉ mục.jpg

Sáng 5/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Canada  Morris Rosenberg nhân dịp ông thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 5-6/6.


Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Canada, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên cơ sở khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài.


Bộ trưởng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, trong đó cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo; tiếp tục tham khảo và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực hai bên là thành viên.


Bộ trưởng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada.


Về phần mình, Thứ trưởng Rosenberg nhấn mạnh mong muốn của Canada tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực và các thể chế khu vực, đặc biệt là ASEAN; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, khẳng định phát triển quan hệ với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược đối với Canada.


Thứ trưởng Rosenberg nhất trí hai bên có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ trong thời gian tới; nhấn mạnh sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam trong việc thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đưa quan hệ hợp tác cả về chính trị, kinh tế-thương mại, giáo dục và các lĩnh vực hợp tác khác đi vào phát triển thực chất, hiệu quả.


Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Canada  Morris Rosenberg.


Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, viện trợ phát triển, giáo dục…


Hai bên cũng trao đổi về việc phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8)./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​